(Daonordic)-Thoái hóa khớp là tình trạng mỏng dần và trở nên xù xì của lớp sụn, từ đó gây cọ xát giữa 2 đầu xương. Ở đầu gối, sụn chêm dạng đĩa nằm xen giữa 2 đầu xương. Khi bệnh thoái hóa khớp tiến triển thì lớp sụn này càng bị mòn đi làm cho hai đầu xương cọ vào nhau gây tiếng cọ xát khi cử động, đau và cứng khớp.

Các nghiên cứu cho biết  hàm lượng vitamin được hấp thụ vào cơ thể trên mức trung bình sẽ giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Boston đã đưa ra bằng chứng đầu tiên chứng minh vitamin D và C có tác dụng giúp ngăn chặn phát triển bệnh thoái hóa khớp.

Vitamin D và thoái hóa khớp

Tiến sĩ Timothy E. McAlindon, nhà thấp khớp học tại Trung tâm Y khoa Đại học Boston, và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu 8 năm về vitamin D trên Tạp chí Internal Medicine.

Nghiên cứu được tiến hành trên 556 người cao tuổi đã đưa ra kết quả rằng: những người có dấu hiệu thoái hóa khớp sẽ ít có khả năng phát triển bệnh trong 8 năm về sau nếu hàm lượng vitamin D trong khẩu phần ăn và trong máu cao hơn mức trung bình. Hầu hết những người tham gia nghiên cứu này bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm chức năng.

Vitamin D có hiệu quả cao là nhờ tác động lên xương xung quanh. Bác sĩ McAlindon cho biết khi bệnh nhân bị viêm khớp gối, phần xương bên dưới sụn trở nên dày lên, mất đi tính linh hoạt. và vitamin D có ảnh hưởng lên các tế bào xương và sự tăng trưởng xương, giúp ổn định khớp gối và làm giảm sự phát triển của bệnh.

Sữa là nguồn thực phẩm giàu vitamin D.  Ngoài ra vitamin D còn có trong cá béo như cá hồi, cá thu hay bơ thực vật, trứng gà, sữa chua và ngũ cốc. Hiện nay liều lượng khuyến cáo của vitamin D là 5 microgram (200 IU) một ngày. Tuy nhiên lượng vitamin D hiệu quả để ngăn ngừa thoái hóa khớp cao gấp 2-8 lần liều lượng khuyến cáo.

Vitamin D còn được tạo ra ở da khi bạn tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Người cao tuổi thường thiếu vitamin D vì ít ra ngoài và khả năng sản xuất vitamin D của cơ thể kém.  

Vitamin C và thoái hóa khớp

Trong một nghiên cứu trước đây, bác sĩ McAlindon và các đồng nghiệp đã nghiên cứu các chất chống oxy hóa có vai trò ngăn chặn phản ứng hóa học có hại trong cơ thể và làm giảm sự tiến triển bệnh viêm khớp gối. Ông đã phát hiện hiệu quả bảo vệ cơ thể với lượng vitamin C cao hơn mức trung bình vì vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hính thành và phục hồi sợi collagen – một thành phần chính của sụn. 

Vì có hiệu quả tốt đối với thoái hóa khớp nên vitamin D và vitamin C được kết hợp với chiết xuất sụn gà, mangan và canxi tạo thành viên uống CartiFlex - giúp vận động tốt hơn. CartiFlex được sản xuất tại Đan Mạch có hiệu quả: 

- Giúp duy trì, tái tạo sụn khớp

- Giúp bôi trơn khớp

- Giúp làm giảm sự khó chịu ở khớp

CartiFlex là sản phảm của dòng thực phẩm chức năng DAO Nordic Health được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học ở Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Phần Lan. CartiFlex là sản phẩm của Mezina A/S, Đan Mạch. 

Địa chỉ liên hệ:

- TP. Hồ Chí Minh: 121/40 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Quận 2 - Điện thoại: 08 3519 3120 - 0945 302 626

- Hà Nội: 181 Xã Đàn 2, P. Nam Đồng, Q. Đống Đa - Điện thoại: 0439 439 406 - 0904 216 456

Website: www.daonordic.com

Sản phẩm hiện đang có bán tại các hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thanh Diệp

(Theo NYTimes)

Nhũ hương giúp giảm cơn đau do viêm khớp

Chiết xuất quả hoa hồng dại giúp giảm 90% cơn đau do viêm khớp