(CalciK2)-Trẻ ở tuổi dậy thì phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn này. Do đó, việc hấp thụ đủ vitamin D ở tuổi dậy thì là điều đặc biệt cần thiết, vì loại vitamin tan trong chất béo này có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra và duy trì bộ xương khỏe mạnh. Nếu hấp thụ đủ vitamin D, cơ thể cũng sẽ hấp thụ canxi tốt hơn và chuyển hóa canxi vào xương tốt hơn, làm xương chắc và khỏe.

Thiếu vitamin D sẽ gây nên chứng giảm mật độ xương ở trẻ dậy thì và người lớn. Quá trình khoáng hóa bộ xương cũng bị ảnh hưởng làm xương mềm hơn, dẫn đến giảm mật độ xương, ít khối lượng xương và có thể gây loãng xương. Chứng mềm xương ở trẻ em thiếu vitamin D có thể gây bệnh còi xương. Ngoài ra, thiếu vitamin D ở người lớn thường đi kèm với bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, ung thư và rối loạn chức năng miễn dịch.

Trẻ ở tuổi dậy thì cần hấp thụ 600 IU vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay đa số trẻ tuổi dậy thì mới hấp thụ khoảng 400 IU vitamin D mỗi ngày. Điều này có thể gây những ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe bộ xương của trẻ ở giai đoạn trưởng thành.

Cách tốt nhất để hấp thụ vitamin D là vận động ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời. Đối với hầu hết trẻ dậy thì, hoạt động ngoài trời từ 10-15 phút cũng đủ để khởi động quá trình tạo vitamin D của cơ thể. Các thức ăn cung cấp nguồn vitamin D tự nhiên gồm có các loại cá có mỡ béo như cá hồi, cá ngừ và tôm, cá thu. Những nguồn khác có thể là sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, nước cam. Tuy nhiên, nếu trẻ có lượng vitamin D trong máu thấp và nơi sống thiếu ánh sáng mặt trời, thì có thể dùng thêm viên bổ sung vitamin D.

Hồng Vân

(Theo Livestrong)

 

Thiếu hụt vitamin D trong thai kì có liên quan đến sức khỏe
Những chất dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao