(Momega)-Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy tỷ lệ estrogen cao có khả năng làm tăng nguy cơ đột tử do tim mạch ở cả nam lẫn nữ.

Đột tử do tim mạch xảy ra khi tim ngừng đập một cách đột ngột. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ những người dân sống ở Portland, Ore,… đã bị đột tử do tim mạch hoặc đã mắc bệnh về động mạch vành. Các kiểm tra plasma được thực hiện tại thời điểm tử vong hoặc trong suốt thời gian khám bệnh của bác sĩ đã chỉ ra cả hai nhóm có tỷ lệ tương tự nhau về các yếu tố nguy cơ mắc tim mạch thông thường như tiểu đường, béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao.

Nhưng tỷ lệ testosterone ở mức thấp hơn nhiều trong số nam giới và cao hơn một chút trong số nữ giới ở nhóm bị đột tử do tim mạch so với nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng tỷ lệ estrogen ở mức rất cao, tỷ lệ giữa testosterone và estrogen thấp hơn ở cả nam và nữ nằm trong nhóm đột tử do tim mạch.

Theo tiến sĩ Sumeet Chugh – Giám đốc trung tâm nhịp tim ở Học viện tim mạch Cedars Sinai – Los Angeles thì các phát hiện có thể giúp xác định các bệnh nhân có nguy cơ tử vong và mắc phải căn bệnh này.

Hương Phạm

(Theo Webmd)

 

 Giữ hệ tim mạch khỏe mạnh có thể giảm nguy cơ ung thư
6 cách tăng cường sức khỏe tim mạch nhanh nhất