(Momega)-Một nghiên cứu mới đây cho thấy tiêu thụ quá nhiều axit béo Omega-3 có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng tôi nhìn thấy những tác động tiêu cực tiềm tàng khi sử dụng quá nhiều axit béo omega-3. Nghiên cứu trước đây thực hiện bởi Jenifer Fenton và đồng nghiệp thuộc trường ĐH Michigan đã cho thấy rằng chuột tiêu thụ một lượng lớn axit béo Omega-3 có thể dẫn đến tăng nguy cơ viêm ruột kết và thay đổi hệ miễn dịch, Các kết quả này đã được công bố trong Cancer Research năm 2010.

Các nghiên cứu đã chỉ ra Omega-3, tên gọi khác là axit béo chưa bão hòa giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Thông tin tổng hợp từ các nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy người có hàm lượng omega-3 quá cao có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và rung tâm nhĩ nhiều hơn

Axit béo Omega-3 có tính kháng viêm, do đó tốt cho tim mạch và các vấn đề về viêm nhiễm. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho hay tiêu thụ quá nhiều Omega-3 có thể biến đổi chức năng miễn dịch khiến cơ thể mất sức đề kháng với virut hoặc vi khuẩn.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu chỉ ra hàm lượng dầu cá sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu dựa trên lượng một người có thể hấp thụ từ thực phẩm hoặc liều dùng thông thường của chế độ ăn có bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều các sản phẩm có bổ sung thêm Omega-3 như trứng, bánh mỳ, bơ, nước cam,… Các thực phẩm bổ sung này kết hợp với việc sử dụng dầu cá làm tăng khả năng hấp thụ axit béo này lên mức cao.

Các nhà nghiên cứu ủng hộ lời khuyên nên ăn cá đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ ít nhất 2 lần một tuần  từ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. Với những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tim mạch vành cần được tư vấn bác sĩ về thực phẩm bổ sung Omega-3.

Vấn đề cần quan tâm ở đây là những cá nhân đang sử dụng thực phẩm bổ sung Omega-3 hàm lượng cao và ăn 4-5 loại thực phẩm bổ sung Omega-3 mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến khả năng người đó hấp thụ quá nhiều omega-3. Với bất kỳ môt chất dinh dưỡng nào, hấp thụ quá nhiều có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy rõ ràng lần cần thiết cho chúng ta khi biết những ai đang hấp thụ một lượng vừa đủ chất dinh dưỡng và những ai đang hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít.

Thanh Hương

(Theo Sciencedaily)

Giảm huyết áp với dưa hấu

Những thực phẩm làm sạch động mạch và giảm mỡ máu