(Womega)-Một nghiên cứu dựa trên nửa triệu người trên toàn Châu Âu cho thấy xúc xích, giăm bông, thịt hun khói và các loại thịt đã qua chế biết khác có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong khi còn trẻ.

Ăn nhiều thịt đã qua chế biến có mối liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm. Nguyên nhân là do muối và các hóa chất được sử dụng để bảo quản thịt. Cuộc nghiên cứu được thực hiện ở 10 quốc gia của Châu Âu trong gần 13 năm.

Thói quen sống

Nghiên cứu đã thấy rằng những người ăn nhiều thịt đã qua chế biến  có nhiều khả năng cũng hút thuốc, bị béo phì và có các thói quen xấu khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng thậm chí sau khi bỏ qua các yếu tố nguy cơ khác, thịt đã qua chế biến vẫn gây tổn hại cho sức khỏe.

Kết quả cho thấy cứ 17 người tham gia nghiên cứu thì có 1 người tử vong. Đã có gần 10.000 người tử vong vì ung thư và 5.500 người do các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, những người ăn hơn 160g thịt đã qua chế biến mỗi ngày – khoảng 2 cái xúc xích và 1 lát thịt xông khói, khả năng tử vong sau khoảng thời gian theo dõi là 12.7 năm, nhiều hơn 44% so với những người ăn khoảng 20g.

Lợi ích về sức khỏe

Giáo sư Sabine Rohrmann từ trường đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã chỉ ra nếu mỗi người trong cuộc nghiên cứu tiêu thụ không quá 20g thịt đã qua chế biến mỗi ngày thì khả năng tử vong sẽ giảm 3%, không ăn quá 70g thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến sẵn mỗi ngày – khoảng 2 lát thịt hun khói.

Chỉ với những người ăn quá nhiều thịt đỏ mỗi ngày mới cần điều chỉnh lượng hấp thụ của họ. Arens cũng khẳng định phát hiện cho thấy thịt đã qua chế biến có mối liên hệ với bệnh tim mạch là hoàn toàn mới.

Nghiên cứu đã cho thấy bằng chứng khi ăn thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông, hot dog, salami và xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Nếu một người ăn ít hơn 10g thịt đã qua chế biến mỗi ngày, số ca mắc ung thư ruột giảm đi 4000 ca.

Những người ăn nhiều thịt đã qua chế biến trong cuộc nghiên cứu cũng là những người có thói quen sống chưa tốt. Họ ăn ít rau, củ quả, nhiều khả năng có hút thuốc, điều có khả năng ảnh hưởng đến kết quả.

Thịt đỏ (thịt  bò, thịt cừu và thịt lợn bao gồm cả thịt bò băm, sườn lợn và thịt cừu quay) cũng là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Thịt là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamins và các loại muối khoáng như sắt, kẽm, vitamin nhóm B và vitamin B12. Hãy lựa chọn các loại thịt nạc và sử dụng phương pháp chế biến khoa học sẽ giúp cho giữ cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Nếu bạn ăn nhiều thịt đã qua chế biến, hãy cố gắng đa dạng các lựa chọn protein khác như thịt gà, cá, các loại đậu,..

Hương Phạm

(Theo BBC)

 

Vì sao người Ý sống lâu hơn?
Lợi ích của thịt và trứng gia cầm