Những khảo sát trên bệnh nhân tăng huyết áp tại Hoa kỳ cho thấy hơn 1/3 số bệnh nhân tăng huyết áp có rối loạn cương dương. Đặc biệt, một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm nặng thêm tình trạng rối lạo cương dương.

Một nghiên cứu khác trên 634 người đàn ông tuổi từ 31 – 65, trong đó có 358 người có tăng huyết áp và 276 người có huyết áp bình thường. Mức độ cương được đánh giá bằng bảng câu hỏi, kết quả cho thấy: tần suất rối loạn cương ở người huyết áp bình thường là 14,1%, người tăng huyết áp là 35,2%. Tần suất lưu hành rối loạn cương càng cao khi tăng huyết áp càng nặng và càng lâu.

ĐIỀU TRỊ

Theo ThS.BS. Hồ Huỳnh Quang Trí, trưởng khoa hồi sức – Viện tim TP.HCM: Với những người vừa bị rối loạn cương dương vừa bị tăng huyết áp, việc đầu tiên để điều trị rối loạn cương dương là phải làm hạ huyết áp, đưa huyết áp trở về trị số bình thường hoặc gần bình thường bằng cách thay đổi lối sống hoặc phối hợp thay đổi lối sống và dùng thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong số các thuốc điều trị tăng huyết áp, một số thuốc có thể gây tăng nặng rối loạn cương. Điều này làm một số người không thể duy trì dài hạn thuốc chữa tăng huyết áp. Thế nhưng nếu ngưng thuốc hạ huyết áp thì có đến 70% bệnh nhân lại bị huyết áp tăng lên. Vì vậy việc lựa chọn thuốc vừa có tác dụng hạ huyết áp lại vừa cải thiện rối loạn cương dương là rất quan trọng. Đến nay, y học đã phát hiện ra có thuốc chữa tăng huyết áp mà không gây rối loạn cương dương.


TẬP THỂ DỤC: GIẢI PHÁP HỮU HIỆU

Một trong những biện pháp rất có ích để chữa trị cả tăng huyết áp lẫn rối loạn cương dương là tập thể dục đều đặn. Tập thể dục rất có lợi cho người bị tăng huyết áp, còn giúp kéo dài đời sống tình dục ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục sẽ giúp cho nam giới có đời sống tình dục tăng thêm nhiều năm và làm giảm nguy cơ bị rối loạn cương dương.Một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine, số tháng 8/2008 chỉ ra rằng với đàn ông trên 50 tuổi, nếu vẫn duy trì tập thể dục (hay các hoạt động thể lực khác) sẽ giảm 30% nguy cơ bị rối loạn cương dương so với người không hoạt động thể lực. Bên cạnh đó cần thay đổi lối sống như kiểm soát cân nặng, giảm xem tivi, bỏ thuốc lá.

Theo Dinh dưỡng & gia đình

Giảm huyết áp với 7 loại thực phẩm dễ kiếm: http://womega.vn/tin-tuc/giam-huyet-ap-voi-7-loai-thuc-pham-de-kiem.html

Cao huyết áp dễ tấn công người trẻ tuổi: http://momega.vn/tin-tuc/cao-huyet-ap-de-tan-cong-nguoi-tre-tuoi.html