(Womega)-Theo nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH Tufts, ĐH Pennsylvania và Bang Penn đã cho thấy sử dụng quả óc chó nguyên hạt hay tinh dầu của nó có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thông qua một cơ chế đơn giản là giảm cholesterol.

Chúng ta đã biết rằng ăn óc chó giúp giảm tỷ lệ cholesterol trong máu từ đó có lợi cho hệ tim mạch. Nhưng cho tới nay, vẫn chưa biết thành phần nào có trong óc cho và tinh dầu của nó có tác động đến sức khỏe tim mạch.

Theo thử nghiệm được kiểm soát ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu đã cho 15 người tham gia có tỷ lệ cholesterol trong máu cao thử 1 trong 4 phương pháp chữa trị: (1) ăn 85 g quả óc chó nguyên hạt, (2) ăn 6 gram vỏ, (3) ăn 34 gram thịt hạt tách béo, (4) ăn 51 gram tinh dầu. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá các phản ứng sinh hóa và sinh lý ở những người tham gia trước chữa trị và lặp lại sau 30 phút, một giờ, hai giờ, bốn giờ và sáu giờ. 3 phương pháp chữa trị còn lại cũng áp dụng quy trình này.

Kết quả cho thấy sử dụng 1 lần tinh dầu của quả óc tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, sử dụng óc chó nguyên hạt giúp cholesterol HDL thực hiện hiệu quả hơn việc vận chuyển và đào thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra tinh dầu được tìm thấy trong quả óc chó có thể duy trì tinh năng mạch máu sau 1 bữa ăn, điều này rất quan trọng bởi mọi người thường cho rằng sự nguyên vẹn của mạch máu bị tổn thương ở những cá nhân mắc bệnh tim mạch. Tinh dầu quả óc chó rất hữu ích trong việc bảo vệ chức năng của các tế bào màng trong, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, quả óc cho chứa acid alpha-linolenic, gamma-tocopherol và phytosterol, điều này giải thích cho tác động tích cực của việc chữa trị với tinh dầu óc chó.

Cuộc nghiên cứu này đã cho thấy chỉ với sự thay đổi nhỏ trong chế độ dinh dưỡng ví dụ như kết hợp óc chó và tinh dầu của nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)

Các thực phẩm ảnh hưởng đến nhịp tim

Dưa hấu giúp giảm nguy cơ tim mạch và giảm cân