(CalciK2)-Loãng xương là bệnh về rối loạn chuyển hóa xương, phát sinh do mật độ xương giảm, khiến sức chống đỡ và chịu lực của xương giảm đi, đặc biệt là phụ nữ. Thông thường, tình trạng mất xương khắp hệ xương khởi phát từ độ tuổi 30 ở cả hai phái. Nhưng tỷ lệ bị mất xương ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Các thức uống có ga có thể góp phần gây loãng xương, cũng giống như chế độ ăn uống thiếu canxi.

Ảnh hưởng của cola

Các thông tin gần đây có nói đến mối liên hệ giữa các loại nước giải khát và bệnh loãng xương và nguyên nhân là do carbonat. Các loại nước giải khát, đặc biệt là cola, làm giảm mật độ xương khiến cho sức chống đỡ và chịu lực của xương giảm, nhưng cabonat không phải là “thủ phạm”. Các tài liệu nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cola sẽ làm mất nguồn canxi từ chế độ ăn uống như sữa, các sản phẩm từ sữa và các nước ép loại có chứa nhiều canxi.  

Photpho

Photpho, tồn tại dưới dạng axit photphoric là một thành phần trong nước cola có thể gây cản trở cho việc hấp thu canxi, làm tỉ lệ canxi – photpho mất cân bằng dẫn đến thiếu canxi. Chế độ ăn uống giàu thực phẩm và nước uống có chứa photpho bao gồm cola, thịt gà và phô mai, làm tăng xác suất mất xương. Nồng độ photpho cao làm nồng độ canxi trong máu giảm. Để bù lại lượng canxi trong máu, hệ xương phải giải phóng canxi để điều chỉnh lại lượng canxi trong máu, do đó làm xương yếu đi. Các nước giải khát không phải cola thường không chứa axit photphoric, vì vậy việc canxi bị mất không liên quan đến việc uống nước giải khát hay không.

Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương

Những yếu tố liên quan đến lối sống như: hấp thu quá nhiều muối natri, photpho và protein; uống nhiều rượu bia; hút thuốc và thiếu vận động thể lực… là các yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Sử dụng các loại thuốc chống co giật, các thuốc tuyến giáp và thuốc chống viêm steroid trong thời gian dài làm mật độ xương giảm. Không vận động thời gian dài do bệnh, phẫu thuật hoặc bị thương có thể làm canxi chuyển từ xương vào máu, từ đó làm suy yếu hệ xương.

Ngăn ngừa

Để ngăn ngừa bệnh loãng xương phải cung cấp đầy đủ lượng canxi và vitamin D cần thiết, phải tập thể dục đều đặn, tránh uống quá nhiều rượu bia, không hút thuốc và hạn chế uống cola. Canxi và vitamin D có trong các sản phẩm từ sữa, thực phẩm tăng cường hay các nguồn bổ sung đều giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

Tăng chiều cao với các loại rau củ quả

Tác dụng phụ của bệnh loãng xương