Hầu hết những người bệnh tim vẫn có thể đi du lịch, miễn là họ cảm thấy khỏe và tình trạng bệnh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, đối với những người đang trong giai đoạn hồi phục sau cơn nhồi máu cơ tim hoặc phẫu thuật tim thì nên đi du lịch khi đã phục hồi hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên chuẩn bị từ 4-6 tuần trước khi khởi hành, bao gồm những việc sau:

1. Tìm hiểu về điểm đến: Khi đặt vé du lịch đến một nơi nào đó, bạn cần nghĩ đến việc làm thế nào để chuyến đi của bạn diễn ra thuận tiện nhất có thể. Nơi đó không quá xa xôi, hẻo lánh và phải có nhiều tiện nghi.

Tránh đi đến các vùng đồi núi, trừ khi bạn đã hoàn toàn phục hồi và phù hợp với các hoạt động cần nhiều sức lực.

Tránh du lịch ở nơi có độ cao lớn hơn 2.000 mét vì mức oxi thấp có thể gây khó thở hoặc đau thắt ngực.

Tránh nước, nơi có nhiệt độ quá cao, quá nóng hoặc quá lạnh vì điều này sẽ làm tim hoạt động nhiều hơn.

Tìm hiểu làm thế nào để có được sự hỗ trợ về y tế tốt nhất (chẳng hạn như xe cứu thương hoặc phòng khám) tại điểm du lịch.

Mang theo tất cả các loại thuốc đang sử dụng nhiều hơn số ngày du lịch, chia ra thành từng liều nhỏ để trong túi xách tay.

2. Bảo hiểm du lịch

Cần kiểm tra xem giá vé đã bao gồm bảo hiểm du lịch hay chưa. Khai báo tất cả các vấn đề sức khỏe trong quá khứ và hiện tại của bạn. Hãy cẩn thận vì chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến việc không được bồi thường.

3. Du lịch bằng đường hàng không

Người có bệnh tim cần được bác sĩ tư vấn xem có đủ sức khỏe để du lịch bằng đường hàng không hay không. Những người có bệnh tim hoặc tiền sử bệnh tim có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Do đó, trước khi đi bạn cần tìm hiểu các lời khuyên để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu, bao gồm các bài tập và vớ nén.

- Yêu cầu sự hỗ trợ của nhân viên sân bay về việc sắp xếp hành lý lên máy bay sớm.

- Việc sử dụng glyceryl trinitrat dạng xít trên máy bay hoàn toàn an toàn.

- Bạn có thể mang theo các lọ thuốc thiết yếu hơn 100ml lên máy bay nếu bạn có được sự chấp thuận của hãng hàng không và có thêm 1 toa thuốc của bác sĩ.

4. Máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim (ICD)

Nếu bạn có một máy tạo nhịp tim hoặc được cấy ghép máy khử rung tim thì hãy mang theo thẻ nhận dạng thiết bị. Giới thiệu với nhân viên an ninh sân bay rằng bạn có một máy điều hòa nhịp tim hoặc ICD vì nó có thể gây ra các báo động an ninh bằng máy dò kim loại. Chỉ nên kiểm tra bằng tay hoặc bằng máy dò kim loại cầm tay. Máy dò kim loại không nên đặt trực tiếp lên máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim.

(Theo NHS)

Chế độ ăn kiểm soát mỡ máu: http://momega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/che-do-an-kiem-soat-mo-mau.html

Dâu tây, việt quất giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://womega.vn/tin-tuc/dau-tay-viet-quat-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html