(CalciK2)-Một nghiên cứu mới cho thấy nam giới lớn tuổi có nguy cơ gãy xương do loãng xương có thể hưởng lợi từ loại thuốc giúp xương chắc khỏe tương tự như phụ nữ.

Bác sĩ Robert Recker, chủ tịch Tổ chức Loãng xương Hoa Kỳ, cho biết nam giới cũng có nguy cơ gãy xương liên quan đến tuổi tác giống như phụ nữ. Một nửa số phụ nữ trên 40 tuổi sẽ bị gãy xương do loãng xương và khoảng 25% nam giới cũng vậy.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Steven Boonen thuộc Đại học Leuven, Bỉ. Nhóm nghiên cứu của ông đã chọn ngẫu nhiên gần 1.200 nam giới từ 50 đến 85 tuổi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Những người đàn ông này được vào truyền tĩnh mạch một loại giả dược không hoạt động. Cả hai nhóm cùng được bổ sung vitamin D.

Axit zoledronic được cung cấp vào lúc bắt đầu nghiên cứu và lặp lại một năm sau. Sau hơn hai năm sau, nhóm của Boonen bắt đầu tìm kiếm những vết nứt gãy trên đốt sống – những đốt xương nhỏ cấu tạo nên xương sống.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy tỷ lệ nứt gãy đốt sống ở nam giới nhận được axit zoledronic là gần 2%, còn những người đàn ông được cho dùng giả dược là 5%. Theo các nhà nghiên cứu, những người đàn ông dùng axit zoledronic giảm được 67% nguy cơ gãy xương.

Ngoài ra, so với nhóm dùng giả dược, nhóm được dùng axit zoledronic ít có tình trạng gãy cột sống hoặc các hình thức tổn thương xương khác. Những người này cũng có mật độ khoáng xương cao hơn – một yếu tố quan trọng để đánh giá nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng gãy xương đùi nhưng rất hiếm gặp.

 “Nếu phát hiện này đối với axit zoledronic thì có nhiều khả năng cũng đúng cho tất cả các loại thuốc bisphosphonates”, bác sĩ Lane trường cao đẳng Weill Cornell Medical ở (New York) cho biết.

Thùy Linh

                                                                                                            (Theo News.health.com)