Tiểu đường là bệnh do cơ thể không thể kiểm soát tỷ lệ đường huyết. Ở người bình thường, tuyến tụy tiết hormone insulin để xử lý đường trong máu. Ở người tiểu đường, hoặc không sản sinh đủ insulin hoặc hình thành sự kháng insulin. Kết quả dẫn đến tạo ra đường ở trong máu.

Theo dõi tỷ lệ đường huyết là công cụ chính để bạn kiểm soát tiểu đường. Giữ lại các kết quả này rất quan trọng bởi khi bạn đem đến cho bác sĩ, bạn sẽ có bức tranh tổng thể về phản ứng của cơ thể với kế hoạch điều trị của mình.

Hãy tư vấn bác sĩ trước khi kiểm tra đường huyết. Những người nên kiểm tra tỷ lệ này, đó là:

  • Đang dùng insulin
  • Mang thai
  • Gặp khó khăn trong kiểm soát tỷ lệ đường huyết
  • Có tỷ lệ đường huyết thấp
  • Có tỷ lệ đường huyết thấp mà không có dấu hiệu cảnh báo thông thường

Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyên rằng bệnh nhân tiểu đường mà không có thai nên đạt các tiêu chí sau trong kiểm soát tiểu đường. Các mục tiêu tiểu đường nghiêm ngặt hơn hoặc ít hơn sẽ thích hợp với từng cá nhân khác nhau.

Kiểm soát đường huyết Mục tiêu
A1C 7%
Tỷ lệ đường huyết trước bữa ăn 70–130 mg/dl
Tỷ lệ đường huyết sau bữa ăn(*)   <180 mg/dl
Huyết áp 130/80 mmHg
Chất béo  
LDL  >100 mg/dl
HDL Nam giới >40 mg/dl
Nữ giới >50 mg/dl
Triglycerides >150 mg/dl

(*): Tỷ lệ đường huyết sau bữa ăn có thể là hướng đến nếu mục tiêu A1C không đạt dù đã đạt tỷ lệ đường huyết trước bữa ăn.

Sau khi kiểm tra, hãy viết kết quả của bạn và xem xét lại thức ăn, vận động và căng thẳng tác động thế nào đến tỷ lệ đường huyết. Nếu tỷ lệ quá cao hoặc quá thấp, đo lại và theo dõi kết quả vào cùng một thời điểm trong vài ngày. Nếu kết quả không đổi, đã đến lúc bạn cần thay đổi kế hoạch điều trị của mình. Hãy tư vấn bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp hơn.

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng tới tim mạch thế nào?

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể chữa được nếu có chế độ điều trị thích hợp. Tiểu đường không kiểm soát sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong đó có tim mạch hoặc thậm chí gây tử vong.

Huyết áp

Huyết áp là cách đo lường lượng máu lưu thông trong mạch máu. Theo thời gian, tiểu đường không kiểm soát sẽ hình thành các mảng bám trong mạch máu. Điều này làm động mạch hẹp lại và buộc tim phải bơm mạnh hơn để cung cấp cho cơ thể đủ máu, dẫn đến huyết áp cao. Huyết áp cao là khi áp suất tâm thu cao hơn 130 mg/dL và áp suất tâm trương trên 80 mg/dL. Huyết áp cao có thể chữa trị bằng thuốc được kê bởi bác sĩ. Thay đổi lối sống, gồm giảm cân, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục, bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia cũng có thể giảm huyết áp.

Bệnh tim mạch hoặc đột quỵ

Việc hình thành mảng bám làm hẹp động mạch là biểu hiện của bệnh tim mạch. Điều này ảnh hưởng đến lưu thông máu và có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm cứng động mạch. Động mạch đưa oxy tới tim và não bị tắc hoàn toàn sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

(Theo Livestrong)

Vitamin D có thể ngăn tắc động mạch ở bệnh nhân tiểu đường: http://womega.vn/tin-tuc/vitaminD-ngan-tac-mach-o-benh-nhan-tieu-duong.html

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim với vitamin D: http://momega.vn/tin-tuc/giam-nguy-co-mac-benh-tim-voi-vitamin-d.html

Womega được sản xuất tại Đan Mạch, là hướng mới trong phòng chống và hỗ trợ điều trị cho các vấn đề về tim mạch, được đăng ký bản quyền với sự phối hợp của 5 thành phần:

- Vitamin D: cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa suy tim.

 - Omega-3: giảm mỡ trong máu, phòng ngừa hình thành huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

  - Vitamin K2: ngăn ngừa sự lắng đọng canxi và ngăn sự tạo mảng bám xơ vữa ở thành mạch, giúp chống xơ vữa mạch máu.

 - Cardiolina: có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch.

 - Ca cao: đảm bảo độ đàn hồi của thành mạch – hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch, tránh tình trạng xơ cứng mạch máu.


Hotline tư vấn sản phẩm: 0945 302 626 – 0906 383 068 - 0904 216 456

Bác sĩ tư vấn: 0909 170 859