(Womega)-Giữ gìn tốt sức khỏe tim mạch là điều rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở người bị mắc bệnh tiểu đường và có 2 trong 3 người mắc bệnh tiểu đường chết vì nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao từ 2-4 lần người không bị tiểu đường.

Kiểm soát tốt mức HbA1c, huyết áp và cholesterol có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch do bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Xét nghiệm HbA1c

Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để đảm bảo mức HbA1c không quá cao hoặc quá thấp. Đây là một loại khác của xét nghiệm máu để biết được bao nhiêu đường đã bám vào các tế bào hồng cầu. Xét nghiệm này thường được thực hiện 3 tháng một lần.

Tại sao phải xét nghiệm HbA1c?

Kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường khác như bệnh thận và các bệnh về mắt. Mỗi phần trăm A1c giảm xuống, ví dụ như giảm từ 8% xuống còn 7% có nghĩa là nguy cơ về thận, mắt và các bệnh liên quan đến thần kinh giảm 40%.

Huyết áp và bệnh tiểu đường

Khoảng 70% người bị bệnh tiểu đường bị huyết áp cao (từ 140/90 hoặc cao hơn) hoặc sử dụng các loại thuốc để điều trị huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ biến chứng dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Tại sao phải điều trị huyết áp?

Giữ mức huyết áp của bạn ở mức khỏe mạnh làm giảm 33-50% nguy cơ bị bệnh tim mạch, ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh thận, một bệnh phổ biến do tiểu đường gây ra. Mức huyết áp khác nhau ở mỗi người nhưng tốt nhất là giữ cho huyết áp dưới mức 130/80. Kiểm tra huyết áp ít nhất 4 lần/năm hoặc kiểm tra thường xuyên hơn bị bệnh tiểu đường.

Cholesterol và bệnh tiểu đường

Các loại chất béo trong máu có thể tích tụ trong động mạch, làm nghẽn mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nguyên nhân là có quá nhiều cholesterol xấu LDL và triglyceride, ít cholesterol tốt HDL. Cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm lượng cholesterol xấu. Kiểm soát cholesterol LDL làm giảm 20-50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kiểm tra cholesterol của bạn ít nhất 1 lần/năm, nhằm kiểm tra các chỉ số:

-       LDL < 100. Kiểm soát mức LDL < 40 nếu bạn đã mắc bệnh tim.

-       HDL > 50 đối với nữ và > 40 đối với nam

-       Triglyceride < 150

Lời khuyên để có hệ tim mạch khỏe mạnh

Kiểm tra glucose: So sánh lượng đường trong máu trong các lần kiểm tra trước với các lần kiểm tra sau để có thể biết được chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc tác động đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào.

Giảm cân: Nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Tập thể dục nhiều hơn sẽ giúp kiểm soát A1c, huyết áp và cholesterol.

Vận động khoảng 30-60 phút mỗi ngày bằng việc đi bộ nhanh hoặc nâng tạ.

Chế độ ăn lành mạnh: ăn nhiều trái cây và rau tươi, ăn ít muối và đường. Ăn các chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch như dầu oliu, dầu hạt cải, mỡ cá, các loại hạt, quả bơ. Hạn chế uống rượu.

Dùng thuốc theo đúng chỉ định ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh

Bỏ thuốc lá

Nhờ bạn bè và gia đình hỗ trợ để bạn có thể thực hiện lối sống có lợi cho tim mạch.

(Theo Diebetes)

 

Womega là sản phẩm của Ferrosan A/S Đan Mạch, được xem là hướng phòng chống và điều trị mới cho các vấn đề về tim mạch, được đăng ký bản quyền với sự phối hợp của 5 thành phần:  

- Omega-3: giảm mỡ trong máu, phòng ngừa hình thành huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

- Vitamin K2: ngăn ngừa sự lắng đọng canxi và ngăn sự tạo mảng bám xơ vữa ở thành mạch, giúp chống xơ vữa mạch máu.

- Cardiolina: có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch.

- Ca cao: đảm bảo độ đàn hồi của thành mạch – hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch, tránh tình trạng xơ cứng mạch máu.

- Vitamin D: cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa suy tim.

Điện thoại tư vấn sản phẩm: 0838 274 130 - 0439 439 406

Hotline: 0906383068 - 0904216456

Bác sĩ tư vấn: 0909 170 859

Danh sách nhà thuốc

Những điều cần biết về bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Vitamin D có thể ngăn tắc động mạch ở bệnh nhân tiểu đường