(Womega)-Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Giáo sư Arturo Figueroa thuộc trường ĐH bang Floria, được công bố trên tạp chí American Journal of Hypertension đã cho thấy dưa hấu có thể làm giảm huyết áp đáng kể ở những người thừa cân cả khi nghỉ ngơi hay khi bị căng thẳng. Giáo sư Figueroa cũng cho hay áp lực lên động mạch chủ và lên tim sẽ giảm sau khi ăn dưa hấu.

Dựa trên thực tế nhiều người tử vong vì nhồi máu cơ tim trong thời tiết lạnh, bởi sự căng thẳng trong thời tiết lạnh làm tăng huyết áp và khiến tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu vào động mạch chủ. Điều này sẽ dẫn đến lượng máu đến tim ít hơn. Do đó, những người bị tiểu đường và huyết áp cao sẽ phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim cao hơn khi bị lạnh bất kể ở vào mùa đông hay ở phòng có nhiệt độ thấp.

Nghiên cứu trong 12 tuần của Figueroa được thực hiện trên 13 phụ nữ và nam giới ở độ tuổi trung niên và đang bị cao huyết áp. Để mô phỏng điều kiện thời tiết lạnh, một tay của đối tượng đã được nhúng vào nước ở nhiệt độ 4 độ C, khi đó nhóm nghiên cứu của Figueroa đã đo huyết áp và các chỉ số quan trọng khác

Nhóm nghiên cứu được chia làm 2. Trong sáu tuần đầu tiên, một nhóm đã uống 4 gram amino acid L-citrulline và 2 gram L-arginine, cả hai đều là chiết xuất từ dưa hấu. Nhóm còn lại được uống giả dược. Sau đó họ đổi lại trong 6 tuần tiếp theo.

Trong thời gian nghiên cứu, những người tham gia phải hạn chế không sử dụng thuốc huyết áp hay thực hiện bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong lối sống, đặc biệt liên quan đến chế độ dinh dưỡng, vận động

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ dưa hấu có tác động tích cực đến huyết áp và các chỉ số mạch máu khác.

Những người tham gia nghiên cứu đã có sự cải thiện đáng kể về huyết áp và căng thẳng ở tim cả khi nghỉ ngơi và khi bị tiếp xúc với nước lạnh. Điều đó nghĩa là tim được giảm tải nên sẽ hoạt động dễ dàng hơn trong những tình huống bị căng thẳng ví dụ như tiếp xúc với khí hậu lạnh.

Thanh Hương

(Theo Sciencedaily)

Các loại sữa tốt cho người bị cao huyết áp

Hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ cao huyết áp