Những tình huống căng thẳng có thể làm huyết áp của bạn tăng vọt tạm thời nhưng cũng có thể căng thẳng dẫn đến cao huyết áp lâu dài. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về điều đó. Tuy nhiên, thực hiện các hoạt động làm giảm huyết áp như tập thể dục từ 30-60 phút/ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn. Và nếu bạn đã được chẩn đoán cao huyết áp thì việc vận động sẽ giúp bạn kiểm soát được căng thẳng và việc cải thiện sức khỏe có thể giúp giảm huyết áp.

Mối liên hệ giữa căng thẳng và cao huyết áp

Cơ thể tạo ra sự tăng đột biến về hormon khi bạn căng thẳng. Những hormon này tạm thời làm tăng huyết áp bằng cách làm cho tim đập nhanh hơn và mạch máu bị thu hẹp lại.

Không có bằng chứng cho thấy sự căng thẳng dẫn đến cao huyết áp lâu dài. Có thể các hành vi liên quan đến căng thẳng như ăn quá nhiều, uống rượu, ngủ ít là nguyên nhân gây huyết áp cao. Tuy nhiên, việc huyết áp tăng đột ngột liên quan đến căng thẳng xảy ra ngày càng nhiều có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp lâu dài.

Điều kiện sức khỏe liên quan đến sự căng thẳng như lo âu, trầm cảm, cô lập với mọi người xung quanh có mối liên hệ với bệnh tim mạch, nhưng không có bằng chứng chúng liên quan đến huyết áp cao. Thay vào đó, có thể các hormon được sản xuất khi căng thẳng gây tổn thương động mạch và dẫn đến bệnh tim mạch. Trầm cảm có thể dẫn đến hành vi tự hủy hoại, chẳng hạn như không uống thuốc kiểm soát huyết áp hoặc các bệnh tim mạch khác.

Nguy cơ bị cao huyết áp tăng lên theo thời gian

Mặc dù khi căng thẳng biến mất, huyết áp của bạn trở lại bình thường nhưng việc huyết áp cao tạm thời cũng có thể gây tổn thương cho mạch máu, tim và thận theo cách tương tự như cao huyết áp lâu dài.  

Ngoài ra, nếu  bạn hút thuốc, uống rượu, ăn các thực phẩm không tốt để giảm căng thẳng thì càng làm tăng nguy cơ cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Hoạt động làm giảm căng thẳng có thể làm giảm huyết áp

Giảm căng thẳng không trực tiếp làm giảm huyết áp lâu dài nhưng bằng cách kiểm soát căng thẳng hiệu quả, bạn có thể làm được điều đó. Bạn có nhiều lựa chọn để giảm căng thẳng:

- Đơn giản lịch trình của bạn: Nếu bạn cảm thấy luôn bị cuốn đi thì hãy dành ra 1 vài phút để xem lại lịch làm việc và công việc phải làm. Tìm ra những việc không quan trọng nhưng làm bạn mất thời gian và sắp xếp lại, chỉ dành ít thời gian để thực hiện hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

- Thở để thư giãn: Cố gắng hít vào thật sâu và thở chậm có thể giúp bạn thư giãn.

- Tập thể dục: Hoạt động thể chất là cách tự nhiên để đánh tan căng thẳng. Nếu bạn đã được chẩn đoán cao huyết áp cao thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước thực hiện chế độ tập luyện. Tập thể dục không chỉ làm giảm căng thẳng mà còn làm giảm huyết áp tâm thu từ 5-10 mmHg.

- Tập yoga và ngồi thiền: Yoga và ngồi thiền không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn giúp giảm huyết áp tâm thu hơn 5 mmHg.

- Ngủ nhiều: thiếu ngủ làm tình trạng của bạn trông tồi tệ hơn.

- Thay đổi quan điểm: bạn nên biết rõ tình hình của mình và sau đó tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp.

- Hãy cởi mở và sẵn sàng thử nghiệm các cách thức phù hợp. Chọn chiến lược, hành động và nhận được những thành quả tốt đẹp.

Linh Lan

(Theo Mayoclinic)

Khi nào chẩn đoán cao huyết áp?: http://momega.vn/tin-tuc/khi-nao-chan-doan-cao-huyet-ap.html

Huyết áp, cholesterol là dấu hiệu quan trọng cảnh báo bệnh tim mạch ở người tiểu đường: http://womega.vn/tin-tuc/huyet-ap-cholesterol-la-dau-hieu-quan-trong-canh-bao-benh-tim-mach-o-nguoi-tieu-duong.html