(Depkhoenews)-Khi mắc bệnh động mạch vành, ngoài việc phẫu thuật hoặc dùng thuốc, bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong việc ăn uống, vận động, cân nặng và kiểm soát căng thẳng như thế nào. Tất cả thay đổi trên giúp ngăn chặn bệnh tim. Nhưng có thể hoàn toàn “thoát khỏi” bệnh tim hay chỉ làm bệnh nhẹ đi dần? Vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề này.

Theo Giáo sư Dean Omish, Chủ tịch Viện nghiên cứu Y học dự phòng Hoa Kỳ, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược tình hình một vài tổn thương do bệnh tim gây ra. Những bệnh nhân đang chờ đợi để được cấy ghép tim hoặc có lịch làm phẫu thuật ghép tim tham gia vào nghiên cứu “đảo ngược bệnh tim” đã tiến hành thay đổi những lối sống quan trọng như: đi bộ ít nhất 30 phút/ ngày, hoặc 3 lần/ tuần và mỗi lần 1 tiếng. Chế độ ăn uống cũng được thay đổi hoàn toàn: chỉ ăn trái cây, rau cải, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, các sản phẩm sữa làm từ đậu nành, sữa không béo, lòng trắng trứng và tránh xa các loại chất béo, đường tinh luyện và các tinh bột – xơ. Đồng thời, hạn chế dùng thuốc và tránh căng thẳng.

Kết quả là chưa đầy 1 tháng nhưng lưu lượng máu đến tim và nhịp tim đều được cải thiện, đồng thời tần số đau ngực cũng giảm 90%. Và theo Giáo sư Omish, nếu thực hiện theo đúng quá trình thay đổi, thì ngay cả những động mạch trong tim bị tắc nghẽn nghiêm trọng cũng trở nên ít tắc nghẽn hơn, và thậm chí chúng sẽ hoàn toàn “thông thoáng” sau 5 năm.

Tóm lại

Để tốt cho sức khỏe tim, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác nhau theo hướng dẫn dinh dưỡng mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):

- Chủ yếu là trái cây, rau, ngũ cốc và sữa không béo hoặc ít béo, cùng các sản phẩm từ sữa.

- Protein từ thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt.

- Lựa chọn những nguồn chất béo có lợi cho sức khỏe như cá hồi và các loại cá giàu axit béo omega-3 khác, hoặc các loại hạt, dầu oliu…

- Hạn chế cholesterol, muối, đường tinh luyện và hàm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống phải thấp hơn hàm lượng calo 7%.

Nếu bạn lỡ nuông chiều bản thân một ngày (ăn vài thứ không tốt cho sức khỏe như bánh hamburger, bánh chiên…) thì đừng tự dằn vặt mình, mà hôm sau hãy tuân thủ lại chế độ ăn uống tốt cho tim. Hoặc hôm trước bạn không tập thể dục, thì hôm sau bạn cố gắng tập nhiều hơn một ít thôi. Cảm giác tội lỗi, xấu hổ hay giận dữ đều là “chất độc” đối với tim. Vì vậy phải biết khoan dung, tha thứ cho bản thân và lại tiếp tục vào hôm sau.

Ngoài ra, có thể bạn nghĩ rằng việc uống 1 viên thuốc sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc thay đổi thói quen ăn uống hay sinh hoạt của mình. Nhưng từ ngày này qua ngày nọ, cứ phải uống thuốc để ngăn chặn vài thương tổn xấu xảy ra sẽ làm bạn cảm thấy “sợ” thuốc. Nhưng nếu tập thay đổi những thói quen xấu thành những thói quen có lợi cho sức khỏe sẽ làm bạn cảm thấy khỏe hơn. Hơn thế nữa, một khi bạn đã bắt đầu thực hiện những thay đổi trên, hãy tự tán thưởng bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn.

Phương Thảo

(Theo Webmd)

Thay đổi nhỏ về lối sống cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ

5 cách phòng ngừa tử vong do huyết khối