Nghiên cứu công bố trên The Journal of the American Medical Association thấy rằng chế độ dinh dưỡng có nhiều các thực phẩm hàm lượng cholesterol thấp sẽ giúp giảm tỷ lệ cholesterol xấu LDL hơn là chế độ ăn ít chất béo chuyển hóa. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều theo một chế độ ăn giàu hoa quả, rau xanh và ngũ cốc. Những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp: chất xơ hòa tan, các loại hạt, protein đậu nành, bơ thực vật chứa nhiều sterols thực vật – lại là những thực phẩm mà theo chế độ ăn ít chất béo chuyển hóa cần phải tránh.

Với một người ăn 2.000 calories mỗi ngày, chế độ ăn có thực phẩm chứa lượng cholesterol thấp bao gồm:

- Chất xơ hòa tan: 18 grams mỗi ngày như: bột yến mạch, cám yến mạch, lúa mạch, đậu hà lan, đậu, đậu lăng, rau xanh như đậu bắp và cà tím.

- Các loại hạt: khoảng 28 grams (khoảng một nắm tay người lớn) mỗi ngày

- Protein đậu nành: 42.8 grams mỗi ngày các thực phẩm từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu  hũ (110 grams đậu hũ chứa 9.4 grams protein đậu nành; 220 grams sữa đậu nành chứa khoảng 6 grams protein đậu nành)

- Bơ thực vật giàu sterol thực vật: 1.8 grams mỗi ngày (1 đến 2 muỗng canh, tùy vào sản phẩm)

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng mà những người tham gia đã áp dụng:

Ăn sáng Ngũ cốc lúa mạch nóng, sữa đậu nành, dâu tây, đường, cây mỡ đề, bánh mỳ lúa mạch, bơ thực vật, mứt
Đồ ăn vặt Hạnh nhân, nước đậu nành, hoa quả tươi
Ăn trưa Soup đậu đen, sandwich làm từ đậu nành, bánh mỳ lúa mạch, bơ thực vạt giàu sterol, rau diếp, cà chua, dưa chuột
Đồ ăn vặt hạnh nhân, mỡ đề, hoa quả tươi
Ăn tối Đậu hũ (nướng với cà tím, hành và khoai lang), lúa mạch nghiền, rau (bông cải xanh, hoa lơ,..)
Đồ ăn vặt Hoa quả, cây mã đề, sữa đậu nành

 

Nghiên cứu: Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Toronto đã thực hiên trên 351 người cả nam lẫn nữ có tỷ lệ chất béo trong máu cao: trong đó tỷ lệ LDL trung bình là 171 mg/dL (Trung bình chỉ số LDL là dưới 100 mg/dL). Không ai trong số những người tham gia uống thuốc giảm cholesterol. Tất cả đều được hướng dẫn để duy trì chế độ cân nặng và ăn nhiều rau. Những người tham gia chia làm 2 nhóm:

- Nhóm 1: ăn các thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp gồm chất xơ hòa tan như bột yến mạch, lúa mạch, ngũ cố giàu vỏ mã đề, đậu bắp, cà tím, sữa đậu nành, đậu hũ, các loại bơ thực vật giàu sterols.

- Nhóm 2: ăn các thực phẩm có hàm lượng chất béo chuyển hóa thấp, gồm sữa ít béo, ngũ cốc, hoa quả, rau xanh và tránh những thực phẩm ít lượng cholesterol.

Kết quả: Sau 6 tháng, tỷ lệ LDL của nhóm 1 giảm trung bình 13 -14%  so với lượng giảm không đáng kể 3% của nhóm 2. Nhóm 1 cũng giảm được nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim trong 10 năm tới (theo thang điểm Framingham) là 11%. Trong khi, nguy cơ đó ở  nhóm 2 có mức giảm không đáng kể là 0.5%

Kết luận: Các nhà khoa học đã chỉ ra  chế độ ăn giàu các thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp có thể giảm tỷ lệ cholesterol xấu LDL, ngay cả với những người đã theo chế độ ăn tốt cho tim.

Theo Harvard Health Publication

Những loại thực phẩm giàu vitamin K2

Bạn biết gì về axit béo Omega-3

Ăn cá 2-3 lần/tuần để giảm mỡ máu