(CalciK2)-Hầu hết phụ nữ không bị vấn đề về xương khi mang thai và cho con bú. Nếu xương của họ bị ảnh hưởng trong thời gian này, vấn đề thường được cơ thể khắc phục rất dễ dàng. Tuy nhiên, việc chăm sóc xương khi mang thai và cho con bú rất quan trọng để mẹ và bé đều có sức khỏe tốt.

Thai nhi cần rất nhiều canxi để phát triển xương

Nhu cầu này đặc biệt lớn trong 3 tháng cuối cùng của thai kì. Nếu mẹ không có đủ canxi, bé sẽ lấy canxi từ xương của mẹ. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có thể bảo tồn lượng canxi theo một vài cách sau:

- Phụ nữ mang thai hấp thụ canxi từ thực phẩm và những nguồn bổ sung canxi tốt hơn phụ nữ chưa mang thai. Điều này đặc biệt đúng trong một nửa sau của thai kì khi em bé phát triển nhanh và có nhu cầu cao về canxi.

- Khi mang thai, phụ nữ sản sinh ra estrogen, một loại hormone giúp bảo vệ xương.

- Lượng xương bị mất trong thai kì sẽ được phục hồi trong vài tháng sau khi sinh (hoặc vài tháng sau khi ngừng cho con bú)

Một vài nghiên cứu cho thấy việc mang thai có thể tốt cho sức khỏe bộ xương. Phụ nữ mang thai càng lâu (ít nhất là 28 tuần), thì mật độ xương càng cao và càng ít nguy cơ bị nứt xương.

Có một số trường hợp phụ nữ bị loãng xương khi mang thai và cho con bú, mặc dù tỉ lệ này rất thấp. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ bị loãng xương khi mang thai hoặc cho con bú sẽ phục hồi xương bị mất sau khi sinh hoặc sau khi ngừng cho con bú.

Cho con bú ảnh hưởng đến xương của người mẹ

Phụ nữ thường mất 3-5% lượng xương trong thời kì cho con bú, mặc dù lượng xương này có thể được phục hồi rất nhanh (trong vòng 6 tháng sau khi cai sữa). Mất xương do em bé đang phát triển cần canxi, và canxi được lấy từ xương người mẹ. Lượng canxi người mẹ cần phụ thuộc vào lượng sữa mẹ được tiết ra và thời gian cho bú. Phụ nữ cũng có thể mất xương khi cho con bú vì họ sản xuất ít estrogen hơn.

Để giữ xương khỏe mạnh, các bà mẹ cần có chế độ ăn đủ canxi, tập thể dục thường xuyên và có lối sống lành mạnh. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hấp thụ 1000 mg canxi mỗi ngày.

Thực phẩm giàu canxi gồm: sản phẩm từ sữa có hàm lượng béo thấp (sữa, sữa chua, pho mát và kem); rau ăn lá có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải rổ và cải thìa); cá mòi đóng hộp, cá hồi có xương; đậu hũ, hạnh quả và bánh tráng làm từ bắp; thực phẩm có bổ sung canxi như nước cam, ngũ cốc và bánh mì. Phụ nữ có thể sử dụng thêm viên bổ sung vitamin khi mang thai và cho con bú theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tập thể dục giúp xương chắc khỏe hơn. Đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ và luyện tập mang vật nặng là một số gợi ý. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình thể dục nào đó.

Hồng Vân

(Theo Niams)