(Momega)-Bất cứ khi nào bạn cần xét nghiệm máu để đo nồng độ mỡ trong máu, cholesterol, số lượng các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu), nồng độ hooc-mon hay các tiểu huyết cầu… đều phải tiến hành đúng trình tự các bước. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn uống trước khi làm xét nghiệm máu một thời gian, và trong một vài trường hợp, phải ngừng cả việc uống thuốc và vitamin. Đối với nhiều bệnh nhân, vận động trước khi xét nghiệm máu lại tốt. Tuy nhiên, phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ vì tùy yêu cầu của quá trình xét nghiệm máu.

-  Vẫn tham gia vào các hoạt động thể chất bình thường cho đến 24 giờ trước khi xét nghiệm máu. Vận động trước khi xét nghiệm máu một ngày hay nhiều hơn đều không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

- Giảm dần các hoạt động thể chất trước khi xét nghiệm máu 24 giờ. Bạn chỉ nên thực hiện các sinh hoạt bình thường hàng ngày, vì hầu hết các xét nghiệm máu đều yêu cầu phải nhịn đói.

- Tránh các bài luyện tập nhẹ trước xét nghiệm 9 – 12 giờ. Vì hầu hết các xét nghiệm máu đều yêu cầu bệnh nhân phải nhịn đói, chính vì vậy, ngay cả khi bạn cố dùng một ít sức cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt và đói hơn. 

- Sau khi xét nghiệm máu, bạn nên ăn nhẹ cho cơ thể hồi sức. Điều đó sẽ an toàn cho cơ thể để bạn có thể tập luyện lại các bài tập như thói quen hàng ngày. 

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

Xét nghiệm máu giúp dự đoán đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Nuôi lại mạch máu - Phương pháp mới điều trị bệnh tim