(Womega)-Trong khi bệnh tim mạch tác động đến giới trẻ là một thực tế, các bác sỹ cho rằng nguyên nhân là thói quen hút thuốc liên tục. Và nếu bạn nghĩ rằng phụ nữ không bị đe doạ bởi căn bệnh này thì hãy nghĩ lại bởi phần lớn các bệnh nhân trẻ này là phụ nữ. Làm việc căng thẳng cộng với lối sống ít vận động đang khiến phụ nữ mất dần sự bảo vệ sinh học họ có với bệnh tim.

Các bác sỹ tim mạch cho biết gần 12% phụ nữ trong độ tuổi lao động ở thành phố Pune (Ấn Độ) sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh tim mạch khi còn trẻ vào 2020, số liệu này 1 thập kỷ trước là 2.5%

Tiến sỹ Ajay Kale ở bệnh viện Chinchwad’s Lokmanya (Ấn Độ) cho biết trong số 500 bệnh nhân (10% là nữ) đang được điều trị bệnh tim năm 2013, 50% bệnh nhân là những người hút thuốc. Một số phụ nữ trẻ đang bắt đầu hút thuốc để giảm cân, bởi họ tin rằng nicotine gây ảnh hưởng đến sự thèm ăn khiến chúng ta không cảm thấy đói, ăn ít hơn và nhờ đó trọng lượng sẽ giảm.

Theo Rekha Dubey thuộc bệnh viện Aditya Birla thì 30% số bệnh nhân được đưa đến bệnh viện vì bệnh tim là những người hút thuốc. Manoj Kadam - một người hút thuốc thường xuyên - là ví dụ điển hình của thanh niên trẻ làm việc trong một công ty IT. Với lịch làm việc dày đặc, ít ngủ và ăn uống không thường xuyên, Manoj đã bị nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trẻ không ngờ

Các nghiên cứu cho thấy áp lực, sự tò mò là những lý do thường thấy nhất để một người bắt đầu hút thuốc. Hầu hết những người hút thuốc cũng cho rằng họ hút thường xuyên để giải toả căng thẳng. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ kết thúc tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện vì bệnh tim mạch. Các bác sỹ cũng cho biết 5 năm trước, các trường hợp này không hề có. Nhưng con số những người trẻ phải nhập viện vì bệnh lý tim mạch ngày một tăng và hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính. Trong vài năm trở lại đây, những người nhập viện liên quan đến tim mạch có độ tuổi dưới 40 tăng khoảng 30-40%, trong số đó là những người nghiện thuốc nặng.

Thanh Hương

(Theo Health)

 

Cao huyết áp và uống rượu bia có thể dẫn đến tử vong

Cà phê và trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ