(Da.Imedeen)-Ra mồ hôi là một quá trình tự nhiên giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể, đặc biệt là khi tập thể dục hoặc thời tiết nóng. 

Mặc dù bản thân mồ hôi không có mùi, khi vi khuẩn trên da và tóc chuyển hóa protein và axit béo trong mồ hôi, chúng tạo ra một mùi hương khó chịu. Phòng mồ hôi tiết ra dưới cánh tay là điều quan trọng để giữ gìn vệ sinh và cảm thấy thoải mái. 

1. Sử dụng sản phẩm chống mồ hôi và khử mùi

Sử dụng một chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi hàng ngày trước khi rời khỏi nhà để giúp kiểm soát mồ hôi dưới cánh tay và mùi hương khó chịu.

2. Sử dụng chất chống mồ hôi theo toa

Nếu nách của bạn ướt át như tắm hơi mặc dù đã sử dụng chất chống mồ hôi, bạn có thể cần phải thay thế một chất chống mồ hôi theo toa. Chất chống mồ hôi theo toa chứa 30-45% nhôm clorua trong khi chất chống mồ hôi bình thường có từ 10-25% thành phần hoạt chất này.

3. Sử dụng chất chống mồ hôi vào ban đêm

Xoa bóp các chất chống mồ hôi dưới cánh tay trước khi bạn đi ngủ. Người ta thường đổ mồ hôi ít hơn vào ban đêm, khi họ đang nghỉ ngơi, vì vậy nó sẽ không được rửa sạch trước khi nó có thời gian để được hấp thu vào lỗ chân lông của bạn. Chắc chắn để lại các chất chống mồ hôi trên da ít nhất tám giờ, để nó hoạt động hiệu quả hơn. Và hiệu quả sẽ tăng lên khi bạn tiếp tục sử dụng vào sáng hôn sau.

4. Mặc quần áo có chất liệu mát

Chọn loại quần áo làm từ vải tự nhiên, chẳng hạn như bông, len, gai, tơ tằm hoặc vải lanh, thường được dệt nới lỏng hơn sợi tổng hợp, cho phép không khí đi qua làn da của bạn. Thêm vào đó, các loại vải hấp thụ độ ẩm tốt, ngăn ngừa vi khuẩn bám trên mồ hôi và gây ra mùi hôi.

5. Hiểu về các lo âu

Có rất nhiều tình huống gây ra sự lo lắng - và làm các tuyến mồ hôi ở dưới cánh tay của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn. Khi bạn trở nên lo lắng, tim đập nhanh, miệng khô và bạn bắt đầu toát mồ hôi. Đó là một phản ứng sợ hãi, cơ thể của bạn sẽ kích hoạt để bạn sẽ có đủ sức khỏe để đối phó với tình trạng không chắc chắn hoặc có khả năng gây nguy hiểm.

Hãy khám phá những gì gây nên sự lo lắng của bạn, và cố gắng chấp nhận rằng một số trường hợp là ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ngủ ít nhất 8h một ngày và suy nghĩ tích cực. 

6. Giảm stress

Một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục sẽ giúp cơ thể xử lý căng thẳng thường xuyên. 

Hãy hít thở sâu, thiền định mỗi ngày hoặc chỉ đơn giản là làm những việc yêu thích. Ngoài ra, tập yoga có thể có tác dụng làm dịu căng thẳng. 

7. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Đồ uống chứa cafein, đồ uống có cồn, tỏi và hành tây là một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Tránh các loại thực phẩm nhất định có thể giúp kiểm soát mồ hôi dưới cánh tay. Khi bạn ăn thức ăn cay, như ớt có chứa capsaicin, nó sẽ gửi tín hiệu đến tuyến mồ hôi của bạn. Và, vì các tuyến nghĩ rằng cơ thể của bạn cần để làm mát, họ sẽ bắt đầu tiết mồ hôi.

8. Hãy thử một phương thuốc tự nhiên 

Uống nước lạnh giữ cho nhiệt độ bên trong cơ thể thấp hơn, và giảm tiết mồ hôi. Bạn nên uống nhiều nước trong suốt cả ngày vì nó cần thiết để ngăn chặn cơn khát.

Bạn cũng có thể sử dụng baking soda để hấp thụ độ ẩm và ngăn ngừa mùi hôi.

Chanh có thể làm giảm ra mồ hôi. Trước khi đi ngủ, cắt ½ trái chanh và chà xát nó dưới cánh tay, sau đó để khô. Cam quýt là một chất khử mùi tự nhiên, và nước trái cây có tính axit có thể giúp ngừng sản xuất mồ hôi.

9. Hãy gặp bác sĩ

Mồ hôi quá nhiều là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh tim, cường giáp, hạ đường huyết, bệnh bạch cầu, thời kỳ mãn kinh, ung thư hạch, bệnh lao và một số căng thẳng và rối loạn lo âu. Một số thuốc như thuốc chẹn beta và thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây ra nhiều mồ hôi.

10. Hãy xem xét một giải pháp y tế

Iontophoresis là một điều trị không xâm lấn có sử dụng nước để cung cấp một cú sốc điện nhẹ. Những phương pháp điều trị giúp tạm thời tắt các tuyến mồ hôi, kéo dài khoảng 15 đến 30 phút và được thực hiện mỗi ngày một lần trong một thời gian ngắn.

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cuối cùng. Tuy nhiên có thể có nguy cơ đổ mồ hôi bù trừ, hoặc tăng tiết mồ hôi trên các phần khác của cơ thể.

Kim Thanh

(Theo Howstuffworks)

 

8 nguyên liệu khắc phục lỗ chân lông to
5 cách làm sáng vùng da tay và chân